BỌC RĂNG SỨ CÓ CẦN PHẢI LẤY TỦY KHÔNG?

bọc răng sứ có cần lấy tủy không

Bọc răng sứ có cần phải lấy tủy không sẽ còn phụ thuộc vào tình trạng răng của bạn mà bác sĩ đưa ra chỉ định phù hợp. Vậy những trường hợp nào cần lấy tủy, những trường hợp nào không cần lấy tủy, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Tủy răng là gì?

Tủy răng là những mô mềm có chứa các dây thần kinh và mạch máu. Tủy răng đóng vai trò nuôi dưỡng cũng như cảm nhận và dẫn truyền các cảm giác khi chúng ta ăn nhai thức ăn, như: nóng, lạnh, chua,..

bọc răng sứ có cần lấy tủy không

Tủy răng có vai trò vô cùng quan trọng vì thế nếu răng bị lấy tủy sẽ rất dễ suy yếu, vô cùng giòn và dễ gãy rụng hơn so với răng bình thường. Thông thường, khi răng bị tổn thương thì các bác sĩ thường chỉ định lấy tủy để có thể bảo toàn độ bền cho răng.

Những trường hợp cần lấy tủy khi bọc sứ

Dưới đây là một số trường hợp phổ biến cần lấy tủy răng trước khi bọc sứ:

Nhiễm trùng tủy răng: Khi tủy răng bị nhiễm trùng, việc loại bỏ toàn bộ các mô tủy bị viêm nhiễm là một bước quan trọng trước khi bọc răng sứ, giúp ngăn chặn tình trạng lây lan ra các răng thật kế cạnh và ngừa các biến chứng do viêm tủy răng gây ra.

tủy răng bị hư

Răng bị hư nghiêm trọng: Nếu răng bị mẻ, gãy hoặc nứt nhiều, thì khi bọc răng sứ cần lấy tủy để đảm bảo để đảm bảo hiệu quả và duy trì tuổi thọ dài lâu cho cả răng thật và răng sứ.

Răng đã điều trị tủy trước đó: Nếu răng đã từng được điều trị tủy trước đó và cần được bọc sứ, nha sĩ có thể quyết định lấy tủy để loại bỏ lớp tủy để chuẩn bị cho quá trình bọc sứ.

Tuy nhiên, quyết định lấy tủy trước khi bọc sứ phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể và ý kiến của bác sĩ nha khoa. Bác sĩ của bạn sẽ kiểm tra và đưa ra quyết định tốt nhất dựa trên tình trạng răng của bạn.

Những trường hợp không cần lấy tủy khi bọc sứ

Răng chắc khỏe: Nếu sức khỏe răng miệng của bạn không có bất kỳ vấn đề nào, và tủy vẫn còn khỏe mạnh, thì không cần phải lấy tủy răng khi bọc sứ. Lúc này, bác sĩ chỉ cần mài răng theo 1 tỉ lệ nhất định, sau đó bọc mão sứ mới ở bên ngoài.

bọc răng sứ có cần lấy tủy không

Răng đã mất tủy: Nếu tủy răng đã bị loại bỏ trước đó thông qua quá trình lấy tủy và răng không bị nhiễm trùng hoặc vấn đề nào khác, thì bạn có thể bọc sứ trực tiếp trên răng này mà không cần phải lấy tủy lại.

Tủy răng đã chết: Trong một số trường hợp, tủy răng đã chết nhưng không có nhiễm trùng và không gây đau đớn hoặc vấn đề nào khác, bạn có thể bọc sứ trên răng này mà không cần lấy tủy.

Cách bảo vệ tủy răng khỏe mạnh

Để bảo vệ tủy răng khỏe mạnh, hãy áp dụng một số cách sau đây:

  • Chải răng đúng cách: Chải răng ít nhất hai lần mỗi ngày. Sử dụng bàn chải mềm và chải răng nhẹ nhàng theo chiều dọc để loại bỏ mảng bám và vi khuẩn. Bên cạnh đó, kết hợp với chỉ nha khoa, máy tăm nước, nước súc miệng,… nhằm loại bỏ mảng bám ở những vùng răng mà bàn chải khó làm sạch.
  • Hạn chế thức ăn và đồ uống có đường: Đường có thể gây ra sự phát triển của vi khuẩn trong miệng và tạo điều kiện cho việc hình thành sâu răng, viêm tủy răng. Do đó, hãy hạn chế nhóm thực phẩm này.
  • Điều chỉnh thói quen: không dùng răng để cắn xé các vật cứng hay dùng răng để cắn móng tay, cắn bút,… những hành động này có thể khiến cho răng bị nứt, mẻ.

loại bỏ thói quen cắn móng tay

  • Hạn chế thuốc lá và chất kích thích: Thuốc lá và chất kích thích có thể gây vấn đề cho sức khỏe nha chu và có thể ảnh hưởng đến tủy răng.
  • Ngay khi nhận thấy có các dấu hiệu bất thường, hãy thăm khám và điều trị càng sớm càng tốt.

Hy vọng với những thông tin trên đã giúp giải đáp thắc mắc “Bọc răng sứ có cần lấy tủy không?”. Nếu như còn có bất kỳ câu hỏi nào khác về sức khỏe răng miệng, hãy liên hệ ngay với nha khoa Mỹ Nha để được tư vấn và hỗ trợ nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *