PHỤ NỮ MANG THAI CÓ NÊN BỌC RĂNG SỨ KHÔNG?

phụ nữ mang thai có nên bọc răng sứ

Trong thời kỳ mang thai, phụ nữ thường đặt nhiều câu hỏi về việc chăm sóc sức khỏe răng miệng. Một trong những câu hỏi thường gặp là liệu họ nên bọc răng sứ hay không. Bài viết này sẽ trả lời tất cả những thắc mắc liên quan đến việc bọc răng sứ trong thời kỳ mang thai và cung cấp lời khuyên từ các bác sĩ nha khoa.

Vì sao phụ nữ mang thai thường có nhu cầu bọc răng sứ?

Mang thai là thời kì có nhiều ảnh hưởng đến các cơ quan trong cơ thể người phụ nữ, bao gồm cả răng miệng. Các bệnh lý răng miệng có thể gặp phải trong quá trình mang thai như: sâu răng, viêm nướu hoặc là răng trở nên ố vàng, xỉn màu,..
Các vấn đề răng miệng này xảy ra do một số nguyên nhân sau:

  • Sự thay đổi đột ngột lượng hormone trong cơ thể
  • Phụ nữ mang thai thường nôn nghén, khiến cho lượng axit trong khoang miệng tăng cao, làm mòn men răng.

phụ nữ mang thai có nên bọc răng sứ không

  • Chế độ ăn nhiều bữa nhưng chăm sóc răng miệng chưa đúng cách khiến răng ố vàng, xỉn màu, hay thậm chí là sâu răng, viêm nướu,..
  • Răng gặp nhiều vấn đề không chỉ ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai, mà còn tác động không nhỏ nên thẩm mỹ khuôn mặt. Đó chính là lý do vì sao mà phụ nữ mang thai thường có nhu cầu bọc răng sứ.

Phụ nữ mang thai có nên bọc răng sứ không?

Để thực hiện phương pháp bọc răng sứ, bác sĩ sẽ sử dụng thuốc tê, thuốc giảm đau cho khách hàng. Những loại thuốc này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của người mẹ và thai nhi. Chính vì vậy, phụ nữ mang thai không nên bọc răng sứ.

Tuy nhiên, nếu bất đắc dĩ cần thẩm mỹ răng, thì cần phải được sự đồng ý từ bác sĩ sản khoa và bác sĩ nha khoa. Cùng với đó là lựa chọn thực hiện tại cơ sở uy tín, nhằm đảm bảo chất lượng và đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Phụ nữ mang thai khi muốn bọc răng sứ cần tránh 2 giai đoạn sau:

Giai đoạn 3 tháng đầu của thai kỳ
Bởi vì đây là giai đoạn thai nhi vừa hình thành nên còn khá yếu. Nếu thực hiện bọc răng sứ, sử dụng các loại thuốc giảm đau sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển của thai nhi.

Giai đoạn 3 tháng cuối thai kỳ
Lúc này bụng của người mẹ đã khá to khiến cho người mẹ di chuyển khó khăn. Bên cạnh đó, để thực hiện bọc răng sứ thì bắt buộc người mẹ phải nằm hàng giờ liền trên ghế nha, điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của người mẹ, và cũng không đảm bảo được hiệu quả của ca bọc răng sứ.

Cách chăm sóc sức khỏe răng miệng trong quá trình mang thai

Để không gặp các vấn đề răng miệng trong quá trình mang thai, mẹ bầu cần lưu ý một vài điều sau đây:

3.1 Về chế độ dinh dưỡng
Trong giai đoạn này mẹ cần bổ sung 1200-1500 mg Canxi mỗi ngày giúp cho xương của mẹ và em bé chắc khỏe. Với một chế độ ăn uống đầy đủ như vậy không chỉ giúp hạn chế các vấn đề răng miệng cho mẹ mà còn giúp hệ răng miệng của thai nhi phát triển hoàn hảo.

3.2 Về chế độ vệ sinh răng miệng
Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ (ADA) đã đưa ra một số khuyến cáo sau:

  • Chải răng tối thiểu 2 lần/ ngày với bàn chải lông mềm và kem đánh răng có chứa Fluoride.
  • Thay bàn chải đánh răng 3-4 tháng/lần hoặc nếu lông bàn chải xơ cứng thì có thể thay sớm hơn. Khi lông bàn chải xơ cứng thì khả năng làm sạch răng sẽ giảm đi, và có thể kích thích chảy máu nướu.

vệ sinh răng miệng

  • Súc miệng lại bằng nước sạch ngay sau khi nôn để giảm lượng axit trong khoang miệng.
  • Chăm sóc sức khỏe răng miệng là điều cực kỳ quan trọng đối với phụ nữ mang thai. Do đó hãy thăm khám sức khỏe răng miệng định kỳ và thăm khám tổng quát trước khi lên kế hoạch mang thai.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc phụ nữ mang thai có nên bọc răng sứ hay không. Nếu còn có câu hỏi nào khác, hãy liên hệ ngay nha khoa Mỹ Nha để được tư vấn và hỗ trợ nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *