ƯU NHƯỢC ĐIỂM CỦA CÁC LOẠI RĂNG SỨ CAO CẤP

RĂNG SỨ ĐƯỢC PHÂN LOẠI DỰA TRÊN CHÍNH CHẤT LIỆU TẠO NÊN CHÚNG, BAO GỒM BỐN LOẠI CHÍNH ĐÓ LÀ: RĂNG SỨ KIM LOẠI THƯỜNG, RĂNG SỨ TITAN, RĂNG SỨ KIM LOẠI QUÝ VÀ RĂNG SỨ TOÀN SỨ. MỖI LOẠI ĐỀU CÓ NHỮNG ƯU VÀ NHƯỢC ĐIỂM RIÊNG VÌ THẾ BẠN CẦN PHẢI CÓ KIẾN THỨC ĐỂ LỰA CHỌN THẬT CHÍNH XÁC PHÙ HỢP VỚI MÌNH NHẤT.

RĂNG SỨ KIM LOẠI THƯỜNG

Ưu điểm: Răng sứ có một phần bên trong bọc bằng kim loại và bên ngoài đuộc phủ hoàn toàn bằng sứ. Hợp kim loại bên trong răng sứ thường là hợp kim Crom -Niken hoặc hợp kim Crom – Coban. Trong đó hợp kim Coban – Crom ít xảy ra những phản ứng phụ với người dùng hơn. Còn hợp kim Niken – Crom có ưu điểm là chi phí thấp nhưng ngược lại dễ gây ra những phản ứng không tốt cho người dùng.  Thường loại răng sứ này sẽ có giá thấp hơn so với các loại răng sứ khác trên thị trường.

Nhược điểm: Răng sứ kim loại thuồng có chi phí rẻ nhất trong các loại răng sứ, nhưng ngược lại về tuổi thọ của răng sứ không cao, chỉ sau vài năm, phần kim loại bọc trong răng sẽ bị oxy hóa khiến chân răng có viền đen, và rất dễ sứt mẻ nếu không làm lại kịp thời có thể gây ra các bệnh lý cho răng thật.

RĂNG SỨ TITAN

Ưu điểm: Răng sứ Titan có lớp sườn bọc bên trong được làm bằng hợp kim titan và phần phủ bên ngoài được làm toàn bằng sứ. Titan là chất liệu được sử dụng nhiều trong y học và nó rất an toàn cho cơ thể, và nó hoàn toàn không gây ra bất kỳ phản ứng nào cho cơ thể. Đặc biệt nó có khả năng tích hợp với xương rất  tốt. Răng sứ titan có tuổi thọ cao hơn những răng sứ kim loại thông thường khác, không quá nhạy cảm với thức ăn nóng, lạnh và không làm răng bị xuất huyết, thâm đen, viền nướu.

Nhược điểm: Răng sứ titan có thân răng hơi đục, không có vẻ  trắng tự nhiên như răng toàn sứ, vùng nướu chân răng bị thâm do lớp sườn kim loại ánh ra. Do đó độ bóng, độ trong của răng sứ sườn kim loại titan không thể bằng răng toàn sứ.

RĂNG SỨ KIM LOẠI QUÝ

Răng sứ kim loại quý có một phần bên trong được làm từ kim loại quý như vàng, platin, palladium và được phủ hoàn toàn sứ bên ngoài.

Ưu điểm: Tuổi thọ của răng sứ kim loại quý khá cao, với đặc tính của kim loại quý khi sử dụng rằn sẽ không bị đen viền răng sau nhiều năm sử dụng. Màu sắc tự nhiên gần như răng thật. Có khả năng tích hợp với xương tốt, hạn chế sự đổi màu của răng. Kim loại vàng có tính sát khuẩn, nên răng sứ có tác dụng chống được tình trạng viêm nhiễm xay ra cho răng.

Nhược điểm: Việc sử dụng các kim loại quý hiếm, và yêu cầu kỹ thuật cao khi thực hiện, nên chi phí cao hơn so với các loại răng sứ khác, thường giá của các loại răng sứ này sẽ phụ thuộc nhiều vào giá của chính kim loại đó ở thười điểm khách hàng thực hiện bọc răng. Hiện nay không có nhiều cơ sở nha khoa có đủ khả năng để thực hiện được kỹ thuật này, nên khi thực hiện bạn cần chọn cho mình một cơ sở nha khoa thực sự uy tín.

RĂNG SỨ TOÀN SỨ

Các loại răng sứ toàn sứ được sử dụng phổ biến nhát hiện nay đó là răng sứ Cercon và răng sứ Emax. Đây là những dòng răng sứ được các bác sỹ đánh giá cao trong bọc răng sứ. Răng toàn sứ Cercon có màu sắc đẹp, tự nhiên, không bị đổi màu và không gây dị ứng.

Hiện nay, răng toàn sứ Cercon CAD – CAM (CAD – Computer Aided Design và CAM – Computer Aided Manufacture) là một trong những đột phá cho một thế hệ răng sứ hoàn toàn mới. Toàn bộ quá trình từ thiết kế cho đến khi hoàn thành đều được tiến hành, tính toán và kiểm tra kỹ lưỡng trên máy tính. thế hệ toàn sứ mới và hiện đại hiện nay trên thế giới.

Ưu điểm: Răng toàn sứ có màu sắc tự nhiên hoàn toàn giống như răng thật, không gây ra bất kỳ phản ứng nào cho răng và hoàn toàn an toàn cho sức khỏe. Răng toàn sứ cho độ thẩm mỹ cao và độ chính xác tuyệt đối. Chất liệu tạo nên răng sứ đó là zirconia là vật liệu công nghệ cao thường được sử dụng trong tàu  vũ trụ, tạo các khớp trong y học…, cho độ chịu lực và độ bền rất cao. Với răng toàn sứ bạn hoàn toàn có thể yên tâm ăn nhai những đồ dai cứng mà không lo sứt mẻ hay tê buốt khi va chạm mạnh. Đây là những lý di khiến răng sứ toàn sứ trở thành thống trị của dòng răng sứ cao cấp.

Nhược điểm: Răng sứ toàn sứ có chi phí không hề thấp bởi công nghệ mà nó đòi hỏi từ khâu thực hiện sản xuất răng sứ cho đến quá trình tiến hành bọc răng sứ là những công nghệ hiện đại nhất hiện nay trong nha khoa. Tuy nhiên những ưu điểm mà răng sứ toàn sứ mang lại là không thể phủ nhận và vẫn giúp nó đứng vị trí top đầu trong sự lựa chọn của khách hàng, dù phải bỏ ra một khoản chi phí không hề nhỏ.

Quá trình bọc răng sứ không hề đơn giản, việc bạn chọn răng sứ như thế nào sẽ có ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả bọc răng sứ của bạn sau này. Vì thế để có được những kiến thức chính xác nhất bạn cần đến trực tiếp các trưng tâm nha khoa uy tín để được các y bác sỹ khám và tư vấn cụ thể. Bạn sẽ có được lời khuyên tốt nhất để lựa chọn loại răng sứ phù hợp cả về nhu cầu cũng như chất lượng với mình.

RĂNG SỨ TOÀN ZIRCONIA CÓ HAI LOẠI

A- Sứ Zirconia chế taọ thủ công truyền thống: loại này ưu điểm là thẩm mĩ tốt nhưng chịu lực kém, giá cũng khá cao. Tóm lại loại này ít được lựa chọn vì chất lượng và giá cả không phù hợp

B- ZIRCONIA CAD CAM (CECON, E-MAX, VITA, WHITE PEAKS. . .)

Loại sứ này đáp ứng được tối đa những yêu cầu của một phục hình mà ngành nha khoa hiện đại hướng tới đó là: Thẩm mĩ tuyệt vời hơn mong đợi, luôn là sự lựa chọn hoàn hảo giúp các người mẫu ,diễn viên ,MC . . .đẹp tự tin lung linh hơn trên sàn diễn. Tương hợp sinh học rất tốt ,nhẹ và mỏng đồng nghĩa với mài răng ít nên an toàn cho tủy răng. Chịu lực tốt nhất gần bằng kim cương  (hơn 1000mpa) chỉ định làm cầu răng dài tối đa mà vẫn ăn nhai thoải mái. Công nghệ tạo nên sự khác biệt đó là công nghệ CAD CAM scan mẫu bằng công nghệ 4D, thiết kế bằng phần mềm chuyên nghiệp chính hãng, tiện sườn răng từ sứ nguyên khối… để làm nên một phục hình răng khít sát tuyệt đối nhằm tối đa sự lưu giữ cơ học, ko đọng thức ăn đảm bảo vệ sinh ko có mùi vị khó chịu, bảo vệ an toàn cho cùi răng (răng trụ bên trong) là yếu tố quyết định độ bền của cả chụp sứ và cùi răng thật. Tóm lại răng sứ Zirconia Cad Cam là sự lựa chọn tối ưu, là sự thay thế tất yếu cho thế hệ sứ kim loại. Tuy nhiên giá thành còn khá cao vì đầu tư ban đầu lớn nguyên liệu nhập chính hãng bằng ngoại tệ nhưng chúng tôi cam kết có lộ trình giảm giá thành tối đa đến 30% trong thời gian tới.

Răng sứ Cercon, E-max,Vita, White peaks. . . đều là Zirconia CAD CAM, chất lượng có thể nói là ngang nhau nhưng khác nhau về nguồn gốc xuất xứ từ Mĩ, Âu châu (Đức ,Thụy sĩ…) thực tế tiêu chuẩn khắt khe của Mĩ và EU đều đem đến sự yên tâm tuyệt đối. Khác nhau về ứng dụng trong qui trình sản xuất như: Công nghệ nano của E-max, tiện đa đầu trục của laser dental… nhưng không chứng minh được ưu điểm rõ ràng trên lâm sàng. Như vậy sự lựa chọn phụ thuộc vào Bác sĩ và khách hàng nhưng đều là sự lựa chọn tối ưu. Răng sứ các loại khác nhau thì chế độ bảo hành cũng có phần khác nhau cho từng loại. Răng toàn sứ có chế độ bảo hành dài hạn.

DÁN VENEER SỨ THẨM MĨ (CHỈ DÁN MẶT NGOÀI) – RĂNG SỨ CÁC LOẠI TOÀN SỨ

Ưu điểm ko phải mài răng nhiều mà chỉ lấy đi một lớp mỏng sau đó đúc mặt sứ dán mặt ngoài. Thẩm mĩ cũng tương đối hoàn hảo, nhưng nhược điểm dễ rơi khi chất dán dần thoái hóa và cắn vật rắn. Yêu cầu phải Nha sĩ có tay nghề cao và sản xuất bằng Zirconia Cad Cam nên giá thành tương đối cao.

Chính sách bảo hành: Để đảm bảo tính minh bạch thì chủng loại sứ phải được nhà cung cấp cấp thẻ có mã số xuất xứ nguồn gốc khách hàng tự tra cứu được trên mạng internet .

RĂNG SỨ CÁC LOẠI HOÀN HẢO CẦN ĐÁP ỨNG CÁC YÊU CẦU SAU

– Tạo cùi (mài răng) phải bảo tồn tủy tối đa trong mọi điều kiện có thể vì tủy răng là mạch máu , thần kinh để nuôi dưỡng cho răng (đây là chuẩn mực đạo đức của Nha sĩ – Y đức của thầy thuốc).

– Hình thể của cùi được xây dựng trên nhiều điểm tham chiếu chính xác, các trục cạnh là đường thẳng, đường cong hay gấp khúc thì đều phải ko lẹm, phải hội tụ chuẩn mực tạo độ lưu giữ cơ học. Đặc biệt cầu gồm nhiều trụ (cùi) mà không đồng trục song song trên cùng một mặt phẳng thì việc thiết kế dựng hình thể cùi là một bài toán hình không gian cực khó nên đòi hỏi Bác sĩ phải có kiến thức toán học, kiến thức của kĩ sư xây dựng. . . thiết kế và thi công sao cho chịu lực, an toàn, thẩm mĩ . . . đáp ứng được các chỉ số kĩ thuật. Quan trọng hơn nữa là phải tạo cắt được đường hoàn tất sắc nét để điểm đấu nối giữa bờ phục hình và men răng thật phẳng và khít sát nằm dưới nướu đảm bảo thẩm mĩ, ko đọng thức ăn làm mất vệ sinh …

– Labo (kĩ thuật xưởng chế tạo và tạo hình răng sứ các loại linh hoạt)

Đây là khâu cuối cùng quyết định thẩm mĩ đem đến sự hài lòng cho Nha sĩ và khách hàng. Các Kĩ thuật viên là nghệ sĩ sau sân khấu, họ dựa vào các chỉ số kĩ thuật và thổi hồn vào những chiếc răng quyết định đến thẩm mĩ và chất lượng của phục hình…

RĂNG SỨ THẨM MỸ CÔNG NGHỆ SCAN 3D VỚI 3 LẦN DESGIN

Trồng răng sứ với phương pháp truyền thống thì quy trình thực hiện hoàn toàn thủ công. Vì thế mà chiếc răng sau khi phục hình không chuẩn xác, tính thẩm mỹ không cao, thường gây cộm cấn, gãy vỡ, tuổi thọ kém.

Ứng dụng công nghệ 3D vào quá trình phục hình răng sứ khắc phục hoàn toàn các nhược điểm của phương pháp truyền thống. Với công nghệ này, từ khâu thăm khám đến khâu lấy dấu hàm, chế tạo răng sứ hoàn toàn được thực hiện bằng các thiết bị 3D tiên tiến như máy chụp X-Quang Cone Beam CT 3D, máy Scan dấu hàm 3D, hệ thống chế tạo răng sứ CAD/CAM 3D, phần mềm Simplant 3D ….Nhờ có sự hỗ trợ của máy móc tiên tiến mà chiếc răng sau khi được chế tạo đạt độ chính xác đến từng gờ rãnh, mang lại kết quả vượt trội.

Trồng răng sứ công nghệ 3D áp dụng cho trường hợp nào?

 • Răng bị gãy vỡ,…
 • Răng xấu và bị mòn men
 • Răng sau điều trị bệnh lý (sâu răng, viêm tủy, viêm chóp, nha chu,…)
 • Răng bị nhiễm màu không thể phục hồi bằng tẩy trắng.

Quy trình răng sứ 3D tại Mỹ Nha

Design1 :Tư vấn, chup hình, design nu cười bằng phần mêm, thảo luận và chon nụ cười phù hợp rồi mới tiến hành mài răng.

Design 2: là design nu cười trực tiếp trên miệng theo những nét đã chon trong design, Scan, gửi lab,

Design 3: Lab sẽ Design và in ra răng sứ bằng CAD_CAM, Đắp sứ và điêu khắc thêm bằng tay trong một số trường hợp.

Một ê kíp làm răng sứ của Mỹ Nha: Bác sĩ lâm sàng, y tá, 1 kỹ thuật viên răng giả phối hợp chặt chẽ, nhuần nhuyễn đồng hành với bạn từ đầu đến cuối.

Lợi ích của  quy trình làm Răng sứ 3D_ Nghệ thuật điêu khắc nu cười:

 1. Thấy trước kết quả thẩm mỹ để quyết định nên làm hay không? Mài ít răng tránh mất chi phí vô ích.
 2. Chỉnh sửa rất ít, rút ngắn 1/3 thời gian (chỉ 1 vài ngày)
 3. Scan dựng hình 3D là công ngệ mới nhất trong nha khoa giúp việc lấy mẫu chính xác, sạch sẽ, nhanh chóng, tránh lây nhiễm, thuận tiên kết nối chuyển giao và quản lý hệ thống.
 4. Ứng dụng công nghệ trồng răng sứ 3D tân tiến sẽ phát huy tối đa ưu điểm của răng sứ và khắc phục tốt nhất những nhược điểm của phương pháp truyền thống, nhờ đó mà mang lại những ưu điểm như:
 5. Tính thẩm mỹ cao: Chiếc răng sau khi phục hình sẽ có màu sắc, hình dáng, kích thước đẹp như răng thật.
 6. Hình ảnh 3D sống động trên phần mềm chuyên dụng, cho phép tái tạo lại chiếc răng sứ vừa khít, nướu đẹp và chuẩn xác tới từng milimet.
 7. Khả năng chịu lực cao và tuổi thọ lâu dài: Răng sứ được nung ở nhiệt độ 16000 độ C nên đảm bảo cho răng cứng chắc, ăn nhai tốt, không dễ bị bể vỡ, bung bật và có thể duy trì lâu dài trên cung hàm.
 8. Ít gây xâm lấn hay tác hại xấu đến răng: Răng trụ được mài với tỷ lệ tiêu chuẩn, hạn chế tới mức tối đa xâm lấn không cần thiết đến răng thật vì thế không xảy ra tình trạng ê buốt, đau nhức răng sau khi thực hiện.
 9. Rút ngắn thời gian: Với công nghệ trồng răng sứ thẩm mỹ 3D thời gian thực hiện được rút ngắn xuống 3 ngày/quy trình.

Tóm lại để làm nên một sản phẩm tốt nhất thì Nha sĩ, kỹ thuật viên cần phải như nghệ sĩ, kĩ sư giỏi toán, họa sĩ …cần phải có nhiều kinh nghiệm thưc tiễn răng sứ các loại khác nhau. Nha khoa Mỹ Nha trong nhiều năm qua đã liên tục tuyển dụng, đào tạo lại, đào tạo nâng cao, thi tuyển tay nghề để có được những Nha sĩ tốt nhất luôn đem đến sự hài lòng cho khách hàng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *