CÁC LOẠI HÌNH NIỀNG RĂNG HIỆN NAY

Niềng răng còn là một biện pháp cân chỉnh lại các khớp cắn, giúp răng mọc đều nhau và mang lại 2 hàm răng thẩm mỹ. Dưới đây là một số hình thức niềng răng phổ biến đang được áp dụng.

Niềng răng là một phương pháp chỉnh nha, giúp xếp răng thẳng hàng tái tạo khớp cắn tốt nhất nhằm giúp bạn sỡ hữu một nụ cười hoàn hảo và cho bạn sức khỏe răng miệng tốt. Niềng răng là một phương pháp điều trị liên quan đến việc sắp xếp lại vị trí của các răng sao cho chúng thẳng và đều hơn, áp dụng với các trường hợp lệch lạc răng như: móm, răng hô (vẩu/vổ), răng khấp khểnh, răng mọc thừa, mọc lạc, khớp cắn ngược, khớp cắn chéo.

Ngoài tác dụng thẩm mỹ, niềng răng còn là một biện pháp cân chỉnh lại các khớp cắn, giúp kéo dài tuổi thọ của răng, bảo vệ sức khỏe răng miệng. Dưới đây là một số hình thức niềng răng phổ biến đang được áp dụng.

1. Niềng răng mắc cài:

Với niềng răng mắc cài cố định, các mắc cài sẽ được gắn cố định trực tiếp ở mặt ngoài của răng. Lực liên kết giữa các dây cung và mắc cài sẽ giúp kéo chỉnh tất cả các răng một cách từ từ, giúp hàm răng trở nên đều đẹp tự nhiên.

• Mắc cài bằng kim loại:

teeth with braces

Niềng răng mắc cài kim loại là một phương pháp niềng răng truyền thống giúp bạn cải thiện đuợc những khuyết điểm của hàm răng của mình như: răng lệch lạc, hô, móm,…Với chi phí rẻ hơn các loại mắc cài khác, quá trình điều trị đơn giản nên phương pháp niềng răng bằng mắc cài kim loại đang là sự lựa chọn của các bậc phụ huynh dành cho con em mình.

Dòng mắc cài này có độ bền cao, chịu được lực kéo lớn, không dễ bị bung vỡ trong khi niềng chỉnh và tăng lực. Chất liệu thường làm bằng vàng, bạc hoặc thép không gỉ, sử dụng dây cung đàn hồi giữ khung. Chính vì vậy lúc mới mang loại mắc cài này, bạn sẽ có cảm giác hơi khó chịu, phải tập luyện để quen dần.

Ưu điểm:

– Chi phí rẻ nhất trong số các loại mắc cài, riêng mắc cài vàng có thể mắc hơn do vật liệu sử dụng.

– Thời gian hàm răng chỉnh đúng vị trí nhanh hơn.

– Dây cài có nhiều màu sắc cho trẻ em.

Nhược điểm:

– Tính thẩm mỹ thấp hơn so với những loại khác.

– Phải tránh những thức ăn có thể dính vào niềng răng như: kẹo dẻo, đồ ăn cứng…

– Kim loại niềng răng có thể gây kích ứng răng, nướu và má. Một số người bị dị ứng kim loại sẽ không sử dụng được mắc cài này.

Mắc cài bằng sứ:

Niềng răng sứ là phương pháp niềng răng đang dần thay thế niềng răng bằng kim loại, Mắc cài sứ được gắn trên mặt trước của răng giống như mắc cài kim loại. Những niềng răng mắc cài sứ sẽ khó nhìn thấy được khi nhìn từ xa và người khác sẽ khó nhận ra là bạn đang đeo chúng.

Niềng răng mắc cài sứ được làm bằng hợp kim gốm cùng một vài loại chất liệu vô cơ khác. Sau đó, dây thun và dây cung môi sẽ được đeo vào để định hình và tăng lực kéo.

Niềng răng mắc cài sứ không hề đổi màu nhưng nếu bạn đang mang niềng răng được làm bằng mắc cài nhựa hoặc composite nó sẽ dễ bị nhiễm màu. Ngay cả trong niềng răng mắc cài sứ, vùng quang mắc cài có thể nhiễm màu, nhưng cũng có thể làm sạch một cách dễ dàng bằng cách đến với nha khoa mình đang làm để vệ sinh mỗi lần tái khám.

Ưu điểm:

– Vật liệu làm sứ có độ chịu lực tốt và rất khó để bị phá vỡ

– Các dây thun có độ đàn hồi cao.

– Tính thẩm mỹ cao do chốt niềng răng bằng sứ trùng với màu răng tự nhiên, một số loại còn có dây thun và dây cung môi có màu trong suốt.

Nhược điểm:

– Chi phí đắt hơn so với niềng răng bằng kim loại.

– Thời gian niềng răng kéo dài hơn.

– Mỗi chốt niềng răng lớn hơn một chút so với các loại khác.

– Chân đế xung quanh có thể bị nhiễm màu nếu không được vệ sinh đúng cách.

• Mắc cài tự đóng:

Loại này đang rất được ưa chuộng bởi những ưu điểm và tính năng vượt trội mà chúng mang lại. Mắc cài có một hệ thống nắp trượt hoặc cánh kim loại để đậy và giữ dây ở trong mắc cài. Dây sẽ trượt một cách tự do trong rãnh mắc cài. Mắc cài và dây cung được thiết kế tự động khiến khả năng bám dính tốt, giữ chặc dây cung cố định trong rãnh trượt.

Đây chính là bộ phận thay thế cho thun buộc như mắc cài cổ điển. Sự ổn định của mắc cài và dây cung tạo lực kéo đều đặn giúp răng di chuyển đúng hướng và rút ngắn thời gian điều trị hơn so với các loại mắc cài cổ điển.

Ưu điểm:

– Giảm lưc ma sát nhờ dây trượt tự do trong rãnh mắc cài giúp bác sĩ có thể điều chỉnh và kiểm soát lực cố định hàm tốt hơn, sử dụng lực nhẹ hơn, dây ít bị biến dạng.

– Thời gian đeo niềng răng ít hơn hẳn những loại khác.

– Không cần đến nha sĩ để chỉnh thường xuyên.

Khuyết điểm:

– Độ dày của mắc cài lớn dễ gây ra khó chịu cho người sử dụng.

– Hệ thống mắc cài đòi hỏi sự tinh vi trong thiết kế và sản xuất.

– Chi phí cao hơn khá nhiều so với các loại mắc cài truyền thống.

– Bác sĩ cần tay nghề kỹ thuật cao

• Mắc cài mặt lưỡi (mắc cài trong):

Niềng răng mắc cày mặt lưỡi hay còn gọi là niềng răng mắc cài trong là một cách “Chỉnh răng bí mật”. Cũng giống như mặt ngoài nhưng mắc cài mặt trong chỉ khác là được dán ở mặt trong của răng.

Về cơ bản, niềng răng bằng mắc cài mặt lưỡi hoàn toàn không thể nhìn thấy vì phần mắc cài được gắn ở mặt trong của răng. Ở mặt trong để có thể kiểm soát lực kéo, tăng lực cho mỗi giai đoạn cũng đều cần đến kỹ thuật đặc biệt và thao tác phải chính xác. Vì thế, để đạt được hiệu quả niềng răng mặt trong tốt nhất thì cần được thực hiện bởi bác sỹ giỏi, nhiều năm kinh nghiệm niềng răng đặc biệt là niềng răng mặt trong.

Ưu điểm:

– Mắc cài mặt lưỡi có giá trị thẫm mỹ cao, người đeo niềng không sợ người khác phát hiện. Đây là cách niềng răng phù hợp với những người có tính chất công việc phải giao tiếp nhiều, đặc biệt là phụ nữ.

Nhược điểm:

– Chi phí của loại niềng này cao hơn những loại khác.

– Sẽ có sự khó chịu cho lưỡi trong những ngày đầu mới gắn niềng.

2. Niềng răng không mắc cài:

Đây là phương pháp niềng răng chất lượng cao nhất, kỹ thuật điều trị sử dụng các “khay” trong suốt như máng tẩy tháo lắp được để di chuyển răng, giúp điều trị chỉnh nha không cần dùng đến nẹp niềng răng như mắc cài hay dây kim loại. Với phương pháp này bạn có nụ cười tự tin suốt thời gian điều trị và bạn cũng sẽ nhận thấy răng đều hơn mỗi ngày.

Thay khuôn 2 tuần một lần và răng sẽ di chuyển từng chút một cho đến có đạt được nụ cười bạn ao ước.

Ưu điểm:

– Niềng răng không mắc cài có thể tháo ra lắp vào rất tiện lợi và thoải mái.

– Rất dễ vệ sinh răng miệng.

– Khi nói chuyện với người đối diện sẽ khó nhận ra bạn đang sử dụng.

– Tính thẩm mỹ là cao nhất

Nhược điểm:

– Chi phí cao nhất trong các loại hình niềng răng.

– Việc mới mang khay sẽ gây ra ít khó khăn về phát âm, ăn uống.

3. Niềng răng với khí cụ tháo lắp:

Khi nhắc đến niềng răng hẳn bạn sẽ nghĩ ngay đến các mắc cài, dây niềng nhưng ít ai biết về phương pháp niềng răng tháo lắp. Niềng răng tháo lắp không chỉ mang lại hiệu quả cao mà giá thành của nó thấp hơn so vơi các phương pháp niềng răng mắc cài kim loại.

Niềng răng với khí cụ tháo lắp thường dùng cho hàm răng hỗn hợp, đặc biệt là răng trẻ em chưa thay hết, vừa có răng sữa, vừa có răng vĩnh viễn. Thời gian mang khí cụ tháo lắp phụ thuộc vào tình trạng, độ xấu của răng mà bạn có thể mang từ 1 năm rưỡi đến 2 năm.

Ưu điểm:

– Giá thành rẻ.

– Đơn giản, mất ít thời gian cho việc chuẩn bị.

– Tháo lắp, vệ sinh răng miệng cũng như khí cụ một cách đơn giản.

– Có thể thay mới hoặc đổi khí cụ một cách dễ dàng trong khi sử dụng.

Khuyết điểm:

– Khi ăn phải tháo khi cụ ra ngoài.

– Sẽ có cảm giác khó chịu khi lần đầu sử dụng.

Mỗi phương pháp niềng răng đều có ưu khuyết điểm riêng. Để lựa chọn cho mình một phương pháp chữa trị hiệu quả, bạn nên đến các trung tâm nha khoa thăm khám để các bác sĩ sẽ quyết định xem bạn phù hợp với loại hình niềng răng nào.

Nha khoa Mỹ Nha là một trong những trung tâm nha khoa thực hiện kỹ thuật niềng răng không mắc cài Invisalign uy tín, được đông đảo khách hàng trong và ngoài nước đánh giá cao. Với đội ngũ bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm; hệ thống máy móc – trang thiết bị hiện đại; công nghệ tiên tiến; phong cách phục vụ chuyên nghiệp,… nha khoa Mỹ Nha tự tin sẽ mang đến hiệu quả niềng răng như bạn mong muốn, đem lại nụ cười đẹp cùng sự tự tin cho khách hàng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *